รองเท้าเพื่อสุขภาพ

ทุกวันนี้คนเรามักจะดูแล และห่วงใยในสุขภาพของตัวเองมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดูแล และป้องกันตัวเองจากโรคภัย ไข้เจ็บต่างๆ หรือการเลือกรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ รวมไปถึง ทุกวันนี้เรายังพิจารณาถึงการเลือกใช้เครื่องแต่งกายให้เหมาะสม เพื่อสุขอนามัยอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ในส่วนของรองเท้าธรรมดาทั่วๆ ไป ที่เราได้สวมใส่กันมาตั้งแต่ในอดีต เพื่อป้องกันการบาดเจ็บต่างๆ จากการเดิน และการวิ่ง ในปัจจุบันรองเท้าได้มีการพัฒนามากขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานที่เหมาะสมมากว่าในอดีต และรองเท้าในทุกวันนี้ยังมีการออกมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยในเรื่องของการดูแลสุขภาพอีกด้วย จึงทำให้อุตสาหกรรมรองได้มีการพัฒนาจนคิดค้นรองเท้าเพื่อสุขภาพขึ้นมา ให้กับเหล่าผู้บริโภคที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ ได้เลือกหากันเป็นพิเศษ
รองเท้า เครื่องแต่งการที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต
รองเท้า เป็นเครื่องแต่งกายที่สำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก เพราะช่วยป้องกันสิ่งต่าง ที่อาจจะกระทบ หรือเข้ามาทำอันตรายต่อเท้าขณะที่เรา ออกทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในบ้านบ้าน โดยค่าเฉลี่ย คนส่วนมากสวมใส่รองเท้าเกินกว่า 8 ชั่วโมง ในตลอด 1 วัน
ทำให้การเลือกใช้รองเท้าจึงได้เข้ามามีส่วนสำคัญ เพราะถ้าเราเลือกรองเท้าที่ดี เหมาะสมกับการใช้งานและสรีระของร่างกาย แล้วละก็ เราจะสามารถทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งในอย่างไม่มีอาการปวดเมื่อย หรือมีอาการเคล็ดตามร่างกายในส่วนต่างๆ เราควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่แล้ว ให้ความรู้สึกสบาย สามารถใส่ได้ทั้งวัน โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ หากเราเลือกได้ไม่เหมาะสมกับสรีระของรูปทรงเท้าแล้วละก็ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น อาจถูกรองเท้ากัด เจ็บเท้า ปวดเท้า รู้สึกรำคาญ เพลียและอ่อนล้ากับการเดิน
ทำไมต้องใช้รองเท้าเฉพาะอย่าง เฉพาะงาน
โดยการสวมใส่รองเท้า จะช่วยให้ร่างกายของเรารองรับการกระแทกของฝ่าเท้าได้ ในขณะเดิน วิ่ง หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่เท้าของเราต้องสัมผัสกับพื้น การเลือกใช้รองเท้าเฉพาะทาง หรือการเลือกใช้รองเท้าเพื่อสุขภาพนั้น ที่มี จะช่วยลดแรงกระแทกเพื่อรองรับสรีระเท้า และช่วยให้เท้ามีสุขภาพเท้าดี ทั้งนี้ในทางการแพทย์ ได้มีการระบุเอาไว้ว่า รองเท้าที่ดี สามารถใช้ในการรักษาต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น ช่วยให้มีการรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น สามารถประคองรูปเท้าให้สมส่วน เสริมการทำงานของข้อต่อเท้าให้มีประสิทธิภาพ ลดการเสื่อมของกระดูกข้อต่อ ลดอาการเจ็บปวดของการเสียดสี เป็นต้น
การเลือกรองเท้าสำหรับการใช้งาน สิ่งที่สำคัญ ผู้สวมใส่ควรจะเลือกเองเป็นสำคัญที่สุด การฝากให้เลือกมาให้หรือการบอกลักษณะว่าอยากได้แบบไหนแล้วซื้อมาให้ ไม่มีทางถูกใจอย่างแน่นอน

About the author