เปลไกวเด็กช่วยให้ลูกน้อยหลับเร็วและลึกขึ้น

เป็นภูมิปัญญาในการกล่อมเด็กให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นที่มาตั้งแต่สมัยโบราณกันแล้ว แต่ในเวลานั้นยังไม่มีการพิสูจน์หรือทดลองเพื่อทราบข้อเท็จจริงเลยว่าการเลี้ยงลูกด้วยเปลไกวเด็กนั้นสามารถทำให้ลูกน้อยหลับเร็วขึ้นจริงหรือไม่ แต่วันนี้ได้มีการพิสูจน์และการทดลองอย่างแท้จริงแล้วพบกว่าแรงแกว่งของเปลไกวเด็กนั้นสามารถช่วยให้ลูกน้อยหลับได้ยาวและลึกขึ้นจริง เพราะจากที่ได้ทดลองนั้นเห็นว่าการที่เด็กนอนในเปลที่มีการแกว่งไปแกว่งมานั้นทำให้หลับง่ายกว่าปกติถึง 2 เท่า และที่สำคัญนั้นทราบหรือไม่ว่าการนอนในเปลไกวเด็กยังสามารถเพิ่มคลื่นสมองที่เรียกว่า sleep spindles เป็นการควบคุมการนอนให้หลับดีขึ้นอีกด้วยนั่นเอง
ไม่เพียงเท่านี้ เพราะจะมีการพิสูจน์แล้วว่าการนอนเปลไกวเด็กนอกจากจะหลับได้เร็วและลึกแล้วนั้น การที่ลูกน้อยหลับสนิทจะช่วยให้ร่างกายมีการพัฒนาการได้ดีขึ้น บวกกับการแกว่งที่สม่ำเสมอของเปลไกวเด็กนั้นยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตัวอีกด้วย
รู้แบบนี้แล้ว คงเปลี่ยนความคิดว่าการเลี้ยงลูกด้วยเปลไกวเด็กนั้นไม่ทันสมัย หรือล้าสมัยไปได้แล้ว เอาล่ะ…แม้ว่าเปลไกวเด็กจะมีข้อเสียเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นการพกพาลำบากเวลาเดินทางไปไหนมาไหน หรือจะทำให้หัวลูกน้อยไม่กลมสวยแต่เมื่อนำมาเฉลี่ยกับประโยชน์ที่จะได้รับนั้นถือว่ากินขาด วันนี้พ่อแม่ป้ายแดงได้เตรียมเปลไกวเด็กเพื่อลูกน้อยกันบ้างหรือยัง

About the author